HỎI VÀ ĐÁP

Làm giấy tờ tùy thân

Gia đình tôi có 10 anh chị em. Anh thứ Ba của tôi năm nay 60 tuổi, trước đây vào độ tuổi được gọi đi nghĩa vụ quân sự, khi ấy má tôi một mình bươn chải buôn bán nuôi con và chúng tôi cũng còn rất nhỏ nên anh tôi thương má mà trốn lệnh nhập ngũ. Trải qua nhiều biến cố (cháy nhà) hiện tại anh tôi không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào (hộ khẩu, khai sinh, chứng minh nhân dân, ...), bản thân anh cũng không chịu làm giấy tờ tùy thân với lý do lao động tay chân không cần đến giấy tờ. Sau nhiều lần thuyết phục, anh tôi đồng ý bổ sung giấy tờ để thuận tiện cho sau này khi chẳng may ốm đau, bệnh tật có hậu sự. Rất mong các chuyên gia giúp tôi giải quyết vấn đề này và hướng dẫn tôi các thủ tục pháp lý trong thời gian sớm nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Vương Thành Nhơn

Về nội dung trên, thường thì đương sự phải liên hệ với Quận đội nơi cư trú để yêu cầu xử phạt, sau đó làm tường trình có xác nhận của địa phương nơi sinh sống và làm thủ tục nhập lại hk, tuy nhiên phải làm rõ 2 vấn đề sau: 
1, nếu người đó 60 tuổi thì cư trú ở miền bắc à, vì năm 77 mới có nghĩa vụ quân sự, đến nay là 40 năm, vậy người lớn nhất tầm 58t 
2, người 15t đã có cmnd, nếu mất thì hk cũ vẫn có ghi và số đó xài vĩnh viễn, có thể kiểm tra lại vđ này
Thân ái!

LS Đặng Đức Trí (Chuyên gia Tư vấn Pháp luật)