HỎI VÀ ĐÁP

Thắc mắc về quyền lợi tham gia bảo hiểm y tế

Thưa Quý chuyên gia. Em làm việc LĐPT tại một công ty ở Hóc Môn, được công ty tham gia BHXH và được phát thẻ BHYT để khám bệnh. Em bị bướu lành nằm ở khớp tay, muốn thực hiện phẫu thuật để khi mang vác không bị vướng gây đau nhức. Xin cho em hỏi, nếu như em thực hiện phẫu thuật, BHYT có hỗ trợ chi trả viện phí và chi phí phẫu thuật hay không? Nếu có thì định mức là bao nhiêu phần trăm? Quý chuyên gia cũng vui lòng cho em hỏi, em cần làm những thủ tục nào để được hưởng khoản hỗ trợ từ thẻ BHYT?

Lê Nguyễn Bảo Duy

(Trích Điều 21 Luật BHYT):

(1) Khám bệnh, chữa bệnh; phục hồi chức năng; khám thai định kỳ và sinh con; khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh;

(2) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật áp dụng đối với: người có công với cách mạng; người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; trẻ em dưới 6 tuổi.

(3) Danh mục thuốc, hoá chất, vật tư, thiết bị y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi được hưởng do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.

(4) Chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại y tế trường học đối với học sinh, sinh viên.


Các trường hợp không được hưởng BHYT, bao gồm (Trích Điều 23 Luật BHYT):

            (1) Chi phí trong trường hợp đã được ngân sách nhà nước  Khám bệnh, chữa bệnh; phục hồi chức năng; khám thai định kỳ và sinh con; khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh; danh mục thuốc, hoá chất, vật tư, thiết bị y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi được hưởng do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định; Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật áp dụng đối với: người có công với cách mạng; người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; trẻ em dưới 6 tuổi.

(2) Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

(3) Khám sức khỏe.

(4) Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

(5) Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

(6) Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

(7) Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt.

(8) Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

(9) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm họa.

Khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp tự tử, tự gây thương tích.

Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

Khám bệnh, chữa bệnh tổn thương về thể chất, tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra.

(13) Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

(14) Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.


Theo quy định thì trường hợp của bạn được hưởng bảo hiểm y tế. còm mức chi trả bao nhiêu phụ thuộc vào nơi bạn điều trị là ở đâu, đúng tuyến hay không, bệnh viện công hay tư, mổ dịch vụ hay mổ thông thường...

Đề nghị bạn tới bộ phận tiếp nhận bệnh nhân có tham gia bảo hiểm y tế nơi bệnh viện bạn muốn mổ để được họ tư vấn chi tiết...

Trân trọng kính chào.

LS Đặng Đức Trí (Chuyên gia Tư vấn Pháp luật)