HỎI VÀ ĐÁP

Làm sao để công ty trả BHXH

Chào luật sư, Tôi đang làm tại 1 công ty, mà công ty này đã 3 năm không trả BHXH, BHYT, thâm niên cho tôi (từ năm 2013 đến nay). Tôi muốn nghỉ việc ở đây. Những người nghỉ việc trước tôi đều không được nhận BHXH, và bên phía công ty đều không đưa giấy quyết định thôi việc. Tôi muốn hỏi luật sư làm sao để công ty trả đầy đủ BHXH cho tôi? Và tôi nghỉ việc, tôi có cần làm đơn xin nghỉ trước 45 ngày không? Cảm ơn luật sư

Phạm Đình Tuấn

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Về thắc mắc của bạn. Phía công ty đã làm sai. Và tôi khuyên trước khi bạn nghỉ bạn hãy làm đơn xin thôi việc trước 45 ngày theo đúng quy trình. Đừng vì công ty làm sai mà mình cũng làm sai theo.

Sau đó bạn có thể làm theo các bước sau:

- Thứ nhất bạn gửi đơn thôi việc lên công ty và yêu cầu công ty phải giải quyết quyền lời BHXH cho bạn.

- Thứ hai, khi bước đầu phía công ty không chấp thuận bạn làm đơn khiếu nại gửi lên phòng LĐ TBXH (ví dụ công ty bạn ở Thủ Đức bạn gửi đơn lên phòng LĐ TBXH quận Thủ Đức) kèm theo các chứng từ chứng minh bạn làm ở công ty đó từ thời gian nào. 

- Thứ ba, bước cuối cùng bạn có thể làm đơn khởi kiện công ty đó gửi lên tòa án nhân dân quận, kèm theo bản sao giấy tờ tùy thân chứng thực 3 tháng, cùng các chứng từ chứng minh bạn làm ở công ty đó từ thời gian nào.

Chúc bạn thành công

LS Đặng Đức Trí (Chuyên gia Tư vấn Pháp luật)